Lắp đặt phòng golf 3D mùa nắng nóng: Lưu ý đề phòng cháy nổ để đảm bảo an toàn

Mùa hè năm nay, nhiệt độ ở nhiều khu vực trên cả nước liên tục lập kỷ lục mới, khiến nhu cầu giải trí trong nhà tăng cao. Trong đó phòng golf 3D trở thành lựa chọn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, việc lắp đặt phòng golf 3D vào mùa nắng nóng cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nếu không tuân thủ các biện pháp an toàn. Bài viết này sẽ cung cấp một số lưu ý quan trọng khi lắp đặt và sử dụng phòng golf 3D trong mùa nắng nóng để đảm bảo an toàn cho người chơi và tài sản.

Thực trạng tai nạn cháy nổ do chập điện trong nửa đầu năm 2024 tại Việt Nam

Theo thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, trong 5 tháng đầu năm 2024, trên cả nước đã xảy ra gần 1800 vụ cháy, làm gần 50 người thiệt mạng và tổn hại khoảng 270 tỷ đồng. Trong đó, rất nhiều vụ cháy xảy ra tại các hộ gia đình do sự cố liên quan đến thiết bị điện tử, máy móc.

Sự cố cháy thương tâm tại nhà trọ ngõ 119 Trung Kính, Hà Nội
Sự cố cháy thương tâm tại nhà trọ ngõ 119 Trung Kính, Hà Nội

Ví dụ có thể kế đến sự cố cháy nổ gần đây tại nhà trọ Ngõ 119 Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến 14 người tử vong và 3 người bị thương. Nguyên nhân do chập nguồn điện hoặc bình gas, bình khí của xưởng sửa chữa phát nổ. Vụ nổ đã tạo áp lực lớn, hất tung toàn bộ mái tôn che tạm, đẩy toàn bộ lên nhà 3 tầng, gây cháy khu nhà trọ.

Sự cố cháy do chập điện ở quán karaoke An Phú, tỉnh Bình Dương khiến 33 người tư vong
Sự cố cháy do chập điện ở quán karaoke An Phú, tỉnh Bình Dương khiến 33 người tư vong

Hay vụ cháy quán karaoke An Phú ở Bình Dương do chập mạch đường dây dẫn điện lắp đặt trên trần la phông qua khu vực trước phòng hát 204, phòng 206. Từ đây, đám cháy lan rộng ra các hướng gây cháy lớn ở các phòng karaoke tầng 2 và cháy lan lên tầng 3. Đám cháy đã cướp đi sinh mạng của 33 người và gây thiệt hại lên đến 500 triệu đồng.

Những vụ cháy do chập cháy điện gây thiệt hại lớn về người và của
Những vụ cháy do chập cháy điện gây thiệt hại lớn về người và của

Và còn rất nhiều những sự cố hỏa hoạn thương tâm do chập cháy điện trong mùa nóng xảy ra, gây ra những tổn thất vô cùng lớn về người và của. Riêng ở mảng phòng golf 3D, gần đây, hệ thống kinh doanh phòng golf 3D DiGolf ở Nam Định đã xảy ra sự cố nổ điện, gây mất điện 1/2 tòa nhà.

Hiện trạng chập cháy đường điện tại hệ thống DiGolf - Nam Định
Hiện trạng chập cháy đường điện tại hệ thống DiGolf ở Nam Định

Chia sẻ về vụ việc, đại diện DiGolf, chị Tạ Hoàng Anh cho biết:

“Hệ thống phòng golf 3D của DiGolf được đơn vị *** đảm nhận thi công. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, đơn vị không tuân thủ quy định về tách dây điện và chia đều dòng điện mà tập trung cắm vào 1 ổ điện trên cùng một đường dây dẫn cùng nguồn với tủ điện tổng. Vì vậy, vào ngày 3 tháng 6 năm 2024, DiGolf đã xảy ra sự cố chập điện gây mất điện nửa tòa nhà. Rất may không có thiệt hại về người, thiết bị hay máy móc nhưng sự việc đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của hệ thống”.

DiGolf liên hệ xử lý sự cố nhưng đơn vị thi công không hỗ trợ
DiGolf liên hệ xử lý sự cố nhưng đơn vị thi công không hỗ trợ

Điều đáng nói là khi chị Hoàng Anh liên hệ đơn vị để giải quyết vấn để thì không nhận được sự hỗ trợ, cụ thể là không trả lời điện thoại và không phản hồi công văn. Sự việc không chỉ gây tổn thất về thời gian, doanh thu cho DiGolf mà còn là minh chứng cho thấy một số đơn vị lắp đặt làm việc kém uy tín, chối bỏ trách nhiệm khi có sự cố xảy ra.

Sau khi trò chuyện với chị Hoàng Anh, phóng viên của Review golf 3D cũng nhận thấy tầm quan trọng của việc phòng chống cháy nổ khi lắp đặt phòng golf 3D.  Các chuyên gia của chúng tôi đã tổng hợp một số lưu ý dưới đây để các golfer cùng tham khảo.

Lưu ý phòng cháy nổ khi lắp đặt phòng golf 3D

1. Lựa chọn đơn vị lắp đặt uy tín, có chính sách bảo hành, bảo dưỡng

Đây là yếu tố then chốt để đảm bảo an toàn cho phòng golf 3D. Trước khi ký kết với đơn vị thi công, lắp đặt, golfer cần tìm hiểu kỹ về kinh nghiệm làm việc, các dự án đã triển khai, chế độ bảo hành, bảo dưỡng,… Hiện nay, các thông tin này đều được đăng tải trên các nền tảng truyền thông như website, fanpage hoặc có thể trực tiếp tham khảo ý kiến của các khách hàng cũ.

Nên lựa chọn đơn vị uy tín, có kinh nghiệm lắp đặt nhiều dự án
Nên lựa chọn đơn vị uy tín, có kinh nghiệm lắp đặt nhiều dự án

2. Lắp đặt hệ thống điện an toàn

Hệ thống điện là nguồn nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến cháy nổ cao nhất trong phòng golf 3D. Do vậy, cần đặc biệt quan tâm đến việc lắp đặt hệ thống điện an toàn, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật về điện, sử dụng dây dẫn điện có kích cỡ phù hợp với công suất của các thiết bị, lắp đặt cầu dao chống giật và hệ thống chống sét lan.

3. Lựa chọn vị trí lắp đặt phòng golf 3D

Nên lựa chọn vị trí lắp đặt phòng golf 3D thông thoáng, có hệ thống thoát khí tốt để tránh tích tụ nhiệt, đồng thời đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định. Tránh lắp đặt phòng golf 3D gần các nguồn nhiệt khác như nhà bếp, kho chứa vật liệu dễ cháy.

4. Bảo trì bảo dưỡng định kỳ

Bảo trì, bảo dưỡng phòng golf 3D và kiểm tra tình trạng hoạt động của các thiết bị
Bảo trì, bảo dưỡng phòng golf 3D và kiểm tra tình trạng hoạt động của các thiết bị

Cần tiến hành bảo trì bảo dưỡng định kỳ cho phòng golf 3D, bao gồm kiểm tra hệ thống điện, hệ thống thông gió, các thiết bị điện tử và máy móc. Việc bảo trì bảo dưỡng thường xuyên sẽ giúp phát hiện sớm các hư hỏng tiềm ẩn và khắc phục kịp thời, tránh xảy ra sự cố cháy nổ.

6. Trang bị dụng cụ phòng cháy chữa cháy

Một số dụng cụ phòng cháy chữa cháy cần trang bị để đảm bảo an toàn
Một số dụng cụ phòng cháy chữa cháy cần trang bị để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình

Cần trang bị đầy đủ các dụng cụ phòng cháy chữa cháy như bình chữa cháy, búa thoát hiểm, chuông báo cháy,… và hướng dẫn người chơi cách sử dụng các dụng cụ này một cách hiệu quả.

Lắp đặt phòng golf 3D là một giải pháp giải trí tuyệt vời trong mùa hè nóng bức. Tuy nhiên, cần lưu ý tuân thủ các biện pháp an toàn để phòng ngừa cháy nổ, đảm bảo an toàn cho người chơi và tài sản. Hãy lựa chọn nhà cung cấp uy tín, sử dụng thiết bị chất lượng cao, lắp đặt hệ thống điện an toàn và bảo trì bảo dưỡng định kỳ để phòng tránh những nguy cơ tiềm ẩn. Đồng thời, người chơi cũng cần nâng cao ý thức an toàn và sử dụng phòng golf 3D đúng cách.

5/5 - (1 bình chọn)